รายงานการพบนักธุรกิจและผู้นำเข้า บริษัท Asia Pacific International


รายงานการพบนักธุรกิจและผู้นำเข้า
สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิส

ttcla@live.com, ttcla@earthlink.net, www.thaitradeusa.com

วันที่: 11 มิถุนายน 2556
บริษัท: Asia Pacific International

20220 87th Ave. South                                                                                                                                   Kent, WA 98031                                                                                                                                             Tel: (425) 772-7554 Fax: (253) 395-8823                                                                                                       E-mail: kem.chua@asiapacificint.com
บุคคลที่เข้าพบ: Ms. Kem Chua, President
ธุรกิจ/บริการ: ผู้นำเข้า กระจายสินค้า และค้าส่ง สินค้าอุปโภคและบริโภค

ข้อมูลธุรกิจ ปีที่ก่อตั้ง : 2010                                                                                                                                 ยอดขาย : ในปี 2012 บริษัทฯมีมูลค่าการจำหน่ายสินค้าประมาณ 5 ล้านเหรียญฯ

จำนวนพนักงาน : 5-10 คน
ข้อมูลเพิ่มเติม

1. บริษัท Asia Pacific Int’l เป็นผู้จัดจำหน่ายสินค้าอาหารให้แก่ตลาดเอเซียในเขตตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศสหรัฐอเมริกา ได้แก่ รัฐโอเรกอน วอชิงตัน และอาลาสก้า เป็นต้น บริษัทฯเพิ่งเปิดดำเนินกิจการได้ประมาณ 3 ปี โดยเปิดเป็นโกดังเก็บสินค้าขนาดประมาณ 10,000 ตารางฟุต สินค้าของบริษัทฯส่วนใหญ่รับมาจากบริษัทแม่ (Asian Commodities Co.) ซึ่งเป็นบริษัทนำเข้าสินค้าอาหารที่ตั้งอยู่ในนครลอสแอนเจลิส ลูกค้าของบริษัทฯส่วนใหญ่จะเป็น Food Distributor ซึ่งจะเดินทางมารับสินค้าด้วยตัวเองที่โกดังของบริษัทฯและ ดำเนินการส่งต่อให้แก่ตลาดและร้านค้าปลีกต่อไป
2. ปัจจุบันสินค้าที่ของบริษัทฯส่วนใหญ่เป็นสินค้าอาหารที่นำเข้าจากประเทศฟิลิปปินส์ เนื่องจากในเขต รัฐโอเรกอน วอชิงตัน และอาลาสก้า ชาวฟิลิปปินส์เป็นกลุ่มประชากรชาวเอเซียที่มีปริมาณมากกว่าประชากรเอเซียกลุ่มอื่น
3. ในช่วงระยะ 2 – 3 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากอาหารไทยได้รับความสนใจจากประชากรในเขตรัฐทั้ง 3 เพิ่มมากขึ้น ทำให้บริษัทฯมีความสนใจที่จะเพิ่มสินค้าอาหารจากประเทศไทยให้แก่ลูกค้าของบริษัทฯ นอกจากนี้ปริมาณฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้น ทำให้บริษัทฯมีโครงการนำเข้าสินค้าตรง โดยไม่ต้องผ่านบริษัทฯแม่ในนครลอสแอนเจลิสอีกต่อไป
สรุปผลการหารือ 1. Ms. Kem Chua มีโครงการที่จะนำเข้าสินค้าอาหารจากประเทศไทยตรงโดยไม่ต้องผ่านบริษัทแม่ประมาณกลางปี 2557 จึงต้องการเริ่มติดต่อโรงงานเพื่อคัดเลือกโรงงานที่มีศักยภาพเพื่อติดต่อธุรกิจในอานคต โดยในขั้นต้นนี้จะเน้นที่สินค้าอาหารที่ขายได้เร็ว เช่า สินค้าขนม และของขบเคี้ยว เป็นต้น
2. สคร.ฯแนะนำว่าหาก Ms. Kem Chua มีเวลาควรที่จะเดินทางไปเยี่ยมชมงานแสดงสินค้า THAIFEX 2014 ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤษภาคม เพื่อจะได้มีโอกาสเลือกสรรสินค้าที่มีโอกาสในตลาดต่อไป

ข้อคิดเห็น

1. เนื่องจากฐานลูกค้าของบริษัท Asia Pacific Int’l ส่วนใหญ่เป็น บริษัท Food Distributor ขนาดกลาง/เล็กซึ่งเน้นการจัดจำหน่ายสินค้าอาหารให้แก่ร้านค้าปลีก/ตลาดเอเซีย ในเขตรัฐ โอเรกอน วอชิงตัน และอาลาสกา ซึ่งมีการสั่งซื้อสินค้าครั้งละไม่มากแต่บ่อยครั้ง ซึ่งผู้นำเข้าสินค้าอาหารรายใหญ่อาจมองข้ามตลาดในส่วนนี้ไป สคร.ฯมีความเห็นว่าบริษัทฯจะเป็นช่องทางในการจำหน่ายแจกจ่ายสินค้าอาหารไทยให้ แก่ ร้านค้าปลีกในกลุ่มนี้ สำนักงานจึงเห็นควรที่จะเชิญ Ms. Kem Chua เป็นเชิญพิเศษ EX2 เดินทางไปเจรจาการค้าระหว่างงานแสดงสินค้า THAIFEX 2014 เพื่อเป็นการเปิดตลาดสินค้าอาหารไทยในกลุ่มลูกค้าในเขตตะวันตกเฉียงเหนือของสหรัฐฯต่อไป

คลิ๊กเพื่อรายงานฉบับเต็ม

สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ นครลอสแอนเจลิสLeave a Reply